Cẩm nang công nghệ vi tính

Windows 10X được phát hành cho hệ điều hành dành cho hệ thống màn hình kép

, , 203 lượt xem

Microsoft đã phát hành giả lập Windows 10X đầu tiên vào ngày 12/02/2020, hệ điều hành này được phát triển dành cho các hệ thống thiết bị hai màn hình để các nhà phát triển có thể trải nghiệm.

Với việc phát hành hệ điều hành mới này, các nhà phát triển sản phẩm có thể trải nghiệm và tối ưu hoá các ứng dụng trước khi ra mắt vào cuối năm 2020. Mặc dù sản phẩm vẫn còn là thử nghiệm và giả lập, nhưng qua các hình ảnh này có thể biết giao diện cuối cùng của Windows 10X.

Ảnh minh họa

Windows 10X là phiên bản đặc biệt của hệ điều hành được thiết kế dành riêng cho các thiết bị gập và hai màn hình. Thay đổi lớn nhất ở Windows 10X chính là phần Start menu. Lần này Start menu trên hệ điều hành Windows 10X đã không còn các hoạt ảnh Live Tiles như trên phiên bản máy tính và trông đơn giản hơn.

Ở phần Start menu trên Windows 10X là các ứng dụng bạn có thể ghim vào đây, đồng thời cũng có hiển thị các tài liệu gần đây của bạn. Nhìn tổng quan qua nó khá giống giao diện task đang có trên Windows 10, tại đây bạn có thể tìm các ứng dụng, tài liệu hoặc thậm chí các nội dung web. Tìm kiếm trên Start menu cũng hỗ trợ nhập liệu bằng giọng nói cơ bản nhưng hiện tại vẫn chưa thấy thiết lập của Cortana.

Bên cạnh Start menu, tổng quan giao diện của hệ điều hành Windows 10X khá giống so với Windows 10 nhưng thay đổi lớn chính là giao diện của người dùng thông qua việc đa tác vụ với các ứng dụng. Khác với hệ điều hành Windows 10, bạn sẽ không thể để cửa sổ ứng dụng ở bất cứ đâu trên màn hình như trước mà thay vào đó ứng dụng mặc định sẽ mở ở một màn hình và bạn có thể kéo nó mở rộng ra hai màn hình bằng cách sử dụng chuột hoặc cảm ứng. Microsoft cũng thêm vào các cử chỉ cho đa tác vụ nữa.

Nói tới các cử chỉ, bạn có thể kéo từ cuối màn hình hiển thị để mở truy cập Start menu hoặc danh sách các ứng dụng ở thanh tác vụ. Bạn còn có thể truy cập vào Action Center được cập nhật ở thanh tác vụ, tại đây có bao gồm các tuỳ chọn truy cập nhanh tới các cài đặt như âm lượng, độ sáng, Bluetooth, khoá xoay,… Task View sẽ cho phép bạn xem các ứng dụng đang chạy trên Windows 10X, đồng thời nó cũng cập nhật và bạn có thể sử dụng nó để gọi các ứng dụng lên màn hình chỉ định.

SN