Cẩm nang công nghệ vi tính

Ước tính có hơn một tỷ thiết bị trên toàn cầu dính lỗi bảo mật vì chip Wi-Fi

, 225 lượt xem

Mới đây, ESET đã phát hiện một lỗi bảo mật mới liên quan đến chip kết nối Wi-Fi, ước tính khiến hơn một tỷ thiết bị trên toàn cầu như máy tính, màn hình, loa thông minh… bị ảnh hưởng.

Theo ESET, mới đây họ vừa phát hiện ra một lỗi bảo mật trên chip kết nối Wi-Fi sử dụng trên hàng tỷ thiết bị hỗ trợ kết nối mạng không dây. Lỗi này có thể cho phép các hacker giải mã các dữ liệu được gửi đến các thiết bị cho dù các dữ liệu này trước đó đã được mã hóa, giúp cho hacker đánh cắp những dữ liệu bảo mật được gửi đến thiết bị.

Lỗi này được ESET phát hiện trên chip Wi-Fi được sản xuất bởi Cypress Semiconductor và Broadcom, hai trong số các hãng sản xuất chip bán dẫn và chip Wi-Fi lớn nhất trên thế giới.

Lỗi bảo mật mới này được ESET đặt tên gọi là “KrØØk” và ước tính có hơn một tỷ thiết bị trên toàn cầu chịu ảnh hưởng, gồm thiết bị di động chạy Android (smartphone), iPhone, laptop, máy tính bảng, loa thông minh Amazon Echo, màn hình thông minh, máy Kindle, các thiết bị IoT (Internet cho vạn vật), thậm chí các loại router của Asus hay Huawei…

ESET cho biết, đã kiểm tra chip Wi-Fi của các hãng khác như Qualcomm, Realtek, Ralink hay Mediate… nhưng không phát hiện lỗi bảo mật tương tự. Tuy nhiên, hãng chưa thể kiểm tra hết toàn bộ các loại chip Wi-Fi hiện có trên thị trường nên không thể loại trừ khả năng lỗ hổng bảo mật có thể tồn tại của các chip Wi-Fi khác.

ESET cho biết thêm, lỗi này có thể dễ dàng được vá lại bằng một bản cập nhật phần mềm hệ thống từ nhà sản xuất để khắc phục lỗi, còn đối với các thiết bị như router hay IoT đòi hỏi người dùng phải cài đặt firmware mới có thể khắc phục được lỗi.

MBee