Cẩm nang công nghệ vi tính

TSMC đã đình chỉ công việc với công ty khởi nghiệp chip Trung Quốc giữa các lệnh cấm của Mỹ

11 lượt xem

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã đình chỉ sản xuất silicon tiên tiến cho công ty khởi nghiệp Biren Technology của Trung Quốc để đảm bảo tuân thủ các quy định của Mỹ.

TSMC cho biết sẽ tuân thủ tất cả các quy tắc liên quan

Quyết định này có liên quan đến thông tin trong phạm vi công cộng rằng các sản phẩm của Biren tốt hơn chip A100 của Nvidia hiện bị cấm ở thị trường Trung Quốc. Trong khi TSMC chưa đưa ra kết luận về việc liệu các sản phẩm của Biren có đáp ứng ngưỡng hạn chế của Hoa Kỳ hay không, nhà sản xuất chip Đài Loan đã quyết định ngừng cung cấp cho công ty khởi nghiệp Trung Quốc này.

Biren, một trong những nhà thiết kế chất bán dẫn triển vọng nhất của Trung Quốc, trước đó đã kết luận rằng chip trí tuệ nhân tạo do TSMC sản xuất không nằm trong các hạn chế xuất khẩu mới nhất của Mỹ vì thông số kỹ thuật của sản phẩm không đáp ứng các tiêu chí hạn chế.

Một đại diện của TSMC cho biết công ty tuân thủ tất cả các quy tắc liên quan và từ chối bình luận thêm. Không ai tại Biren có trụ sở tại Thượng Hải ngay lập tức sẵn sàng trả lời các yêu cầu bình luận ngoài giờ làm việc thông thường.

Biren được coi là đối thủ trong nước để cạnh tranh với chip đồ họa từ Nvidia, hãng cho biết họ không còn có thể bán các sản phẩm AI tiên tiến nhất của mình vào Trung Quốc. Các biện pháp của Hoa Kỳ được đưa ra nhằm hạn chế sự phát triển công nghệ của Trung Quốc có thể được sử dụng để hỗ trợ quân đội của họ và dường như loại trừ khả năng tiếp cận các chế tạo tiên tiến.

Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và thực thi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, đã công bố các hạn chế về chất bán dẫn vào ngày 7 tháng 10.

“Mặc dù BIS không thể bình luận về các hành động cụ thể của công ty, nhưng chúng tôi hy vọng tất cả các công ty sẽ tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu”, người phát ngôn của Bộ Thương mại cho biết trong một phản hồi trước câu hỏi của Bloomberg về mối quan hệ kinh doanh của TSMC với Biren. “Kể từ khi phát hành quy tắc vào ngày 7 tháng 10, BIS đã thực hiện một nỗ lực tiếp cận mạnh mẽ để giáo dục những người bị ảnh hưởng bởi quy tắc này để hỗ trợ các nỗ lực tuân thủ.”

TSMC tuân thủ tất cả các quy định liên quan và “sẽ tiếp tục phục vụ tất cả khách hàng trên toàn thế giới,” Giám đốc điều hành C.C. Wei nói khi trả lời câu hỏi về Trung Quốc trong cuộc họp báo thu nhập hồi đầu tháng.

Biren, được hỗ trợ bởi IDG Capital và Walden International, đã tìm kiếm các quỹ mới vào đầu năm nay với mức định giá 2,7 tỷ đô la (gần 22.300 Rs), Bloomberg News đưa tin. Bộ vi xử lý BR100 và BR104 hàng đầu của nó được thiết kế theo những đường nét tương tự như chip đồ họa mà Nvidia và Advanced Micro Devices đã điều chỉnh cho phù hợp với mục đích AI và được sử dụng để đào tạo các mô hình và thuật toán trí tuệ nhân tạo. Chúng bao gồm thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và AI đàm thoại.

Pencil