Cẩm nang công nghệ vi tính

Trung Quốc ra lệnh loại tất cả thiết bị và phần mềm máy tính nước ngoài tại các trụ sở cơ quan nhà nước

, , 243 lượt xem

Lệnh cấm của nước này có thể gây ra tác động và thiệt hại lớn đến các công ty đa quốc gia của Mỹ như HP, Dell và Microsoft.

Theo thông tin từ tờ Financial Times đã đưa tin rằng Trung Quốc đã ra lệnh loại bỏ tất cả thiết bị và phần mềm máy tính nước ngoài tại các trụ sở cơ quan nhà nước và các tổ chức hành chính sự nghiệp trong vòng ba năm. Điều này giáng tiếp giáng một đòn mạnh vào các công ty đa quốc gia của Mỹ như HP, Dell và Microsoft. Lệnh này cũng giống như nỗ lực của Washington trong việc hạn chế sử dụng công nghệ Trung Quốc, khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước biến thành chiến tranh lạnh công nghệ. Trong đó, Google, Intel và Qualcomm cũng tuyên bố họ sẽ đóng băng hợp tác với Huawei.
Đây là lệnh công khai đầu tiên của Bắc Kinh được biết đến trong việc đặt ra các mục tiêu nhằm hạn chế việc sử dụng công nghệ nước ngoài tại nước này, để tăng cường sự phụ thuộc vào công nghệ trong nước.
Theo tờ Financial Times cho biết, lệnh này sẽ dẫn đến việc phải thay thế khoảng 20 – 30 triệu phần cứng và bắt đầu vào năm 2020.
Theo các nhà phân tích nói rằng, 30% quá trình thay thế sẽ diễn ra vào năm 2020, 50% vào năm 2021 và 20% vào năm 2022. Việc thay thế tất cả thiết bị và phần mềm trong thời gian trên sẽ là một thách thức, bởi đa số sản phẩm được phát triển cho các hệ điều hành Windows của Microsoft – Mỹ. Các văn phòng chính phủ Trung Quốc có xu hướng sử dụng máy tính để bàn của công ty Lenovo thuộc sở hữu của Trung Quốc, nhưng các thành phần của máy tính, bao gồm chip xử lý và ổ cứng, được sản xuất bởi các công ty Mỹ.

MB