Cẩm nang công nghệ vi tính

Trung Quốc chống lại các quy tắc xuất khẩu chip mới của Mỹ

14 lượt xem

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh gọi các quy tắc xuất khẩu là vi phạm các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế sẽ “cô lập và phản tác dụng” đối với Mỹ.

Trung Quốc đưa ra chỉ trích chống lại các quy tắc xuất khẩu chip mới của Mỹ

Trung Quốc đã chỉ trích quyết định mới nhất của Mỹ nhằm thắt chặt kiểm soát xuất khẩu sẽ khiến Trung Quốc khó có được và sản xuất chip điện toán tiên tiến, gọi đó là hành vi vi phạm các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế sẽ “cô lập và phản tác dụng” đối với Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ning cho biết: “Do nhu cầu duy trì quyền bá chủ công nghệ của mình, Mỹ đã lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để ngăn chặn và trấn áp các công ty Trung Quốc một cách ác ý.

Bà nói: “Nó sẽ không chỉ gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc mà còn ảnh hưởng đến lợi ích của các công ty Mỹ.

Mao cũng nói rằng việc Mỹ “vũ khí hóa và chính trị hóa” khoa học và công nghệ cũng như các vấn đề kinh tế và thương mại sẽ không ngăn cản bước tiến của Trung Quốc.

Bà đã phát biểu sau khi Hoa Kỳ cập nhật các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, bao gồm việc bổ sung một số chip điện toán hiệu suất cao, tiên tiến và thiết bị sản xuất chất bán dẫn vào danh sách của mình, cũng như các yêu cầu giấy phép mới đối với các mặt hàng sẽ được sử dụng trong siêu máy tính hoặc để phát triển chất bán dẫn trong Trung Quốc.

Mỹ cho biết, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu được bổ sung như một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và các lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ.

Quan hệ Mỹ-Trung đã xấu đi trong những năm gần đây vì các vấn đề công nghệ và an ninh. Mỹ đã thực hiện một loạt các biện pháp và hạn chế được thiết kế để ngăn Trung Quốc có được công nghệ chip, trong khi Trung Quốc đã dành hàng tỷ USD để đầu tư vào sản xuất chất bán dẫn.

Căng thẳng đã ảnh hưởng đến các công ty bán dẫn ở Mỹ và trên toàn cầu, những công ty xuất khẩu chip hoặc sản xuất chip ở Trung Quốc. Các công ty bán dẫn như Nvidia và AMD đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu giảm 40% trong năm qua.

“Chúng tôi hiểu mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia và thúc giục chính phủ Hoa Kỳ thực hiện các quy tắc một cách có mục tiêu và phối hợp với các đối tác quốc tế để giúp sân chơi bình đẳng và giảm thiểu tác hại không mong muốn đối với sự đổi mới của Hoa Kỳ,” Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, đại diện cho ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố.

Pencil