Cẩm nang công nghệ vi tính

Tốc độ Internet tăng gấp 1000 lần nhờ vào phát hiện mới

, , 414 lượt xem

Mới đây các nhà khoa học công nghệ đã tìm ra cách để truyền tải dữ liệu nhanh hơn hàng ngàn lần so với cáp Internet hiện tại.

Theo thông tin báo cáo mới trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu đã sáng tạo ra đột phá trong việc kiểm soát laser lượng tử terahertz, sử dụng để tốc độ đường truyền dữ liệu với 100 gigabits/giây. Hiện tại các kết nối internet hoạt động ở tốc độ 100 megabit/giây (thấp hơn khoảng 1.000 lần).

Sự khác biệt giữa các loại laser này là chúng phát ra ánh sáng trong phạm vi terahertz của phổ điện từ và phần lớn được dùng để phân tích hóa chất. Khi chuyển gửi dữ liễu, chúng có thể cung cấp các kết nối để truyền tải nhanh hơn nhiều. Ứng dụng của nó rất hữu ích cho các cơ sở nghiên cứu, bệnh viện, thông tin vệ tinh hoặc bất kỳ trường hợp nào cần kết nối mạng rất nhanh.

Tuy nhiên, tốc độ quá nhanh cũng sẽ gặp tình trạng khó trong việc kiểm soát.Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách xử lý kiểm soát sự điều chế rất nhanh đó, bằng cách sử dụng âm thanh và ánh sáng.

Tuy nhiên, nghiên cứu này hiện vẫn chưa đạt đến độ hoàn hảo và vẫn cần kiểm soát nhiều hơn trước khi mang vào sử dụng một cách đáng tin cậy để truyền tải dữ liệu. Nhưng hướng đi này đã dẫn đến đột phá lớn trong việc truyền tải dữ liệu.

SN