Cẩm nang công nghệ vi tính

Thị trường PC từ năm 2011 đã có tăng trưởng lần đầu tiên

, , 185 lượt xem

Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC và Gartner cho biết, sau 8 năm kể từ năm 2011, thị trường PC trên toàn cầu đã có sự tăng trưởng.

Theo IDC, các lô hàng PC trên toàn thế giới đã tăng 2,7% lên 266,7 triệu thiết bị trên toàn cầu, trong khi Gartner đã chốt ở mức 0,6% lên 261,2 triệu thiết bị. Vào năm 2018, thị trường đã có quý đầu tiên tăng trưởng sau 6 năm nhưng cho tới năm nay, thị trường mới cho thấy một năm tăng trưởng đầy đủ kể từ 2011.

Mặc dù cả hai công ty đều cho biết là mảng thị trường PC đều tăng trưởng, nhưng việc đo đạc của hai công ty khác nhau một chút. Cả hai Gartner và IDC đều có tính máy tính bàn, máy tính xách tay và các tablet tách rời như Surface, nhưng Gartner đã không tính Chromebook trong khi đó IDC thì ngược lại.

Theo IDC và Gartner dự đoán, việc tăng trưởng lần này là do Microsoft ngừng hỗ trợ Windows 7, khiến nhiều doanh nghiệp trên toàn thể giới buộc phải nâng cấp máy để hỗ trợ Windows 10. Điều này đã khiến cho thị trường PC giao động một chút và theo ghi nhận Windows đã được cài đặt trên 900 triệu thiết bị vào hồi tháng 9 vừa rồi. Nhưng NetMarketShare cũng cho biết là vẫn còn hàng triệu thiết bị chạy Windows 7 dù nó đã hết hỗ trợ và trong số đó 30% là máy tính để bàn.

Theo IDC, lợi ích từ việc người dùng cần nâng cấp hệ điều hành sẽ còn kéo dài, nhưng các thiết bị 5G và thiết bị màn hình kép, màn hình gập vẫn sẽ khó lòng mà tăng trưởng. Microsoft sẽ sớm ngừng hỗ trợ Windows 8 và nó cũng sẽ thúc đẩy doanh thu PC lên, nhưng thị phần của hệ điều hành này khá ít nên sẽ không nhiều ảnh hưởng như Windows 7.

Nguon thoibaosaigon .today