Cẩm nang công nghệ vi tính

Thị trường laptop năm 2020 có gì hấp dẫn

, , 530 lượt xem

Trong năm 2020, thị trường laptop sẽ thay đổi với hàng loạt xu hướng mới như 2 màn hình, tích hợp 5G cùng bộ xử lý từ AMD.

Xu hướng laptop 2 màn hình

Hiên tại, dòng máy tính xách tay 2 màn hình đã không còn là điều gì đó quá xa vời. Từ giữa năm 2019, Microsoft đã cho giới thiệu nguyên mẫu 2 thiết bị với tên gọi lần lượt là Surface Duo và Surface Neo. Theo Digital Trends, các nhà sản xuất máy tính của thương hiệu khác cũng đang lên kế hoạch tham gia vào cuộc đua này.

Mới đây, Dell đã chính thức giới thiệu 2 nguyên mẫu laptop gồm Dell Duet và Dell Ori tại tại CES 2020. Theo đó, Ori được trang bị màn hình gập tương tự mẫu Lenovo ThinkPad X1 Fold, trong khi chiếc laptop Duet gồm có 2 phần màn hình riêng biệt, kết nối với nhau thông qua một bản lề giống với Surface Neo.

Sản phẩm máy tính được thiết kế tỷ lệ màn hình mới

Trong vài năm gần đây, các nhà sản xuất đã bắt đầu thiết kế tăng tỷ lệ màn hình trên laptop. MacBook có tỷ lệ màn hình 16:10, trong khi các thiết bị như Pixel hay Surface có tỷ lệ màn hình 3:2. Xu hướng mới này hứa hẹn tiếp tục trở nên phổ biến trong năm tới.

Tỷ lệ màn hình máy tính cao hơn mang đến không gian hiển thị lớn hơn, cho phép người sử dụng có thể xem được nhiều nội dung hơn.

Công nghệ 5G

5G được xem là một công nghệ kết nối không dây của tương lai. Sự quan tâm này ngày càng lớn của người dùng đến công nghệ này cũng khiến cho các nhà sản xuất đưa nó vào những chiếc laptop thế hệ mới.

Laptop HP Elite Dragonfly được xem là chiếc laptop đầu tiên được tích hợp 5G. Tuy nhiên, phải chờ đến giữa năm 2020, model này mới được chính thức có mặt trên thị trường.

Bên cạnh đó, Dell cũng cho ra mắt mẫu Latitude 9510 dành riêng cho đối tượng doanh nhân và hỗ trợ 5G.

Laptop sử dụng chip Ryzen

Thời gian gần đây, AMD ngày càng đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực điện toán. Tuy nhiên, máy tính xách tay vẫn luôn là điểm yếu của nhà sản xuất chip này. Bất chấp những tiến bộ mà công ty đã đạt được trên thị trường PC cũng như card đồ họa, Intel vẫn nắm giữ phần lớn thị phần máy tính xách tay.

Tại CES 2020, bộ xử lý Ryzen 4000 đã được giới thiệu hoàn toàn mới dành riêng cho máy tính xách tay. Con chip này cũng được trang bị trên một số sản phẩm như Asus ROG Zephyrus G14 và Lenovo Yoga Slim 7.

AMD cho biết công ty đã đặt mục tiêu có hơn 100 sản phẩm chạy bộ xử lý mới này cho tới cuối năm 2020. Nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên AMD có cơ hội cạnh tranh với Intel trên thị trường máy tính xách tay.

SN