Cẩm nang công nghệ vi tính

Thao tác cần làm trước khi nâng cấp lên Windows 10 Update

, 164 lượt xem

Microsoft đã chính thức phát hành bản cập nhật Windows 10 November 2019 đến toàn thể người dùng. Bản này không phải là một bản phát hành đặc biệt. Đây chỉ là một bản cập nhật nhỏ của hệ điều hành window 10 dù vẫn có giá trị.


Ảnh minh họa

Cụ thể phiên bản cập nhật của window 10 sẽ có những cải tiến và sửa lỗi rất đáng quan tâm dành cho Windows. Ngoài ra, còn có các tính nắng hướng tới người dùng bao gồm cho phép trợ lý số bên thứ 3 kích hoạt bằng giọng nói phía trên màn hình khóa, tạo sự kiện trực tiếp từ cửa sổ Calendar trên thanh Taskbar và cho phép hiển thị nội dung OneDrive trong hộp tìm kiếm File Explorer.

Trước khi bạn quyết định nâng cấp cập nhật phiên bản Windows 10 November 2019 này, người dùng cần tìm hiểu và chuẩn bị một số việc sau đây.

1. Cấu hình máy tính phải phù hợp với hệ điều hành update Windows 10 November 2019

Nếu máy tính của bạn chạy hoàn toàn tốt với Windows 10 May 2019, bạn có thể nâng cấp được phiên bản Windows 10 November 2019.

2. Tải về gói ISO cài đặt của Windows 10 November 2019

Bước 1: Tải về công cụ Windows ISO Downloader. Sau đó cho khởi chạy để sử dụng ngay công cụ mà không cần phải cài đặt.

Bước 2: Giao diện hệ điều hành Windows ISO Downloader hiện ra, hãy nhấp vào tùy chọn “Windows 10” ở thanh bên phải.

Bước 3: Chờ vài giây và tiến hành lựa chọn phiên bản Windows 10 mình cần trong các mục có sẵn, sau đó nhấn “Confirm” để xác nhận.

Bước 4: Lựa chọn ngôn ngữ sử dụng cho phiên bản Windows định tải.

Bước 5: Nhấp vào lựa chọn tải phiên bản phù hợp với cấu hình máy tính và chờ quá trình tải về gói ISO cài đặt Windows 10 November 2019 diễn ra.

Giờ thì bạn chỉ việc ngồi chờ gói ISO cài đặt của Windows 10 November 2019 được tải về nữa là xong. Sau đó hãy dùng công cụ Windows USB/DVDDownload Tool để bung gói ISO này vào USB hoặc DVD để sử dụng bản upadate mới.

3. Sao lưu dữ liệu

Trong quá trình chờ quá trình tải gói ISO cài đặt của Windows 10 November 2019, bạn có thể tiến hành di chuyển các dữ liệu hiện đang được lưu trên Desktop hoặc các vị trí khác nằm trên phân vùng hệ thống (“C”) sang phân vùng khác để tránh việc mất dữ liệu sau khi cài mới.

Trong trường hợp nếu bạn chỉ đơn giản là muốn dùng thử Windows 10 November 2019 và vẫn có ý định quay về với phiên bản Windows hiện tại thì có thể sử dụng công cụ OneKey Ghost để tiến hành tạo bản sao lưu hình ảnh phân vùng gốc. Và khi cần, bạn chỉ việc “bung” tập tin sao lưu này ra là xong.

4. Sao lưu tính năng khóa bản quyền các phần mềm đang cài trên máy

Khi mua các phần mềm bản quyền, bạn sẽ được cung cấp thẻ bản quyền hoặc nội dung khóa bản quyền được in trên DVD cài đặt nhưng nếu bạn không nhớ hoặc làm mất thì việc cài đặt mới và kích hoạt bản quyền có lẻ sẽ khá khó khăn.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dùng đến các công cụ hỗ trợ như Product KeyFinder, Produkey hoặc License Crawler để xem và sao lưu lại khóa bản quyền của các phần mềm đã được cài đặt trên máy tính.

5. Chuẩn bị các gói cài đặt Driver

Thông thường, sau khi cài đặt mới lại Windows 10, hệ thống sẽ tự kiểm tra và tiến hành cài đặt tự động các driver phần cứng thông qua Windows Update. Và quá trình này sẽ mất của bạn chút ít thời gian. Tuy nhiên, nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể chủ động chuẩn bị trước các gói cài đặt driver được tải về từ chính website của nhà sản xuất.

6. Các phần mềm cần thiết

Sau khi hoàn tất lại việc cài mới lại Windows 10 November 2019, có lẻ việc tiếp theo chúng ta hay làm là tải và cài đặt các phần mềm thường hay sử dụng. Tuy nhiên, có lẻ cách tốt nhất trong lúc chờ đợi việc tải ISO cài đặt Windows 10 November 2019 thì bạn nên tải trước các phần mềm mình hay dùng, lưu ở nơi nào đó và tiến hành cài đặt ngay sau khi hoàn tất việc nâng cấp mới lên Windows 10 November 2019.

Để tránh “bỏ sót” phần mềm nào đó, bạn nên chụp lại danh sách các phần mềm mình đã cài trong Control Panel > Programs and Features.

Sau khi hoàn tất việc cài mới Windows 10 November 2019, hệ thống sẽ tự động liên kết với tài khoản Microsoft mà bạn đã đăng nhập với ID phần cứng và tự động kích hoạt bản quyền cho Windows.

SN