Cẩm nang công nghệ vi tính

Tại sao cùng tần số với lò vi sóng nhưng sóng wifi không làm bỏng ta

, , 201 lượt xem

Sóng Wifi có cùng tần số với lò vi sóng là 2,4 GHz. Tuy nhiên lò vi sóng lại có thể sử dụng làm nóng, thậm chí nấu chín thức ăn còn sóng Wifi thì không làm được như vậy.

Năm 1947, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) có quy định tần số 2.4GHz dành riêng cho các máy móc, thiết bị của các ngành Công nghiệp, Khoa học và Y tế với mục đích là nhằm không dùng chung tần số và làm nhiễu sóng các loại sóng vô tuyến.

Sau này, người ta đã phát hiện ra tần số 2,4GHz thích hợp để sử dụng trong lò vi sóng, nó vừa tiết kiệm nhiên liệu mà vẫn có thể hâm nóng thức ăn cũng như có thể dễ dàng bị chặn sóng nên khả năng gây nhiễu không cao.

Tuy nhiên, Liên minh Viễn thông Quốc tế vẫn cho phép các hãng khác tạo ra thiết bị liên lạc sử dụng tần số giống như vậy là 2,4 GHz như điện thoại di động, bộ đàm và router Wifi. Lý do là vì chi phí làm thiết bị dùng tần số này thấp, ít tốn điện và độ phủ sóng tương đối tốt.

Vì sao sóng không dùng tân số đó để nấu như lò vi sóng?

Mặc dù các thiết bị sử dụng chung tần số với lò vi sóng nhưng sóng Wifi lại không hề ảnh hưởng hay “nướng” được thức ăn bởi độ tập trung và công suất phát sóng. Các router Wifi phát ra sóng theo rất nhiều hướng xung quanh và mục tiêu phát sóng là phát càng xa càng tốt.

Còn đối với lò vi sóng thì cố gắng tập trung vào một điểm giữa lò do đó mới tạo ra nhiệt độ cao như vậy.

Ngoài ra, công suất phát của sóng Wifi ở mức rất nhỏ khoảng 0.1 W; trong khi lò vi sóng có công suất là 1000W. Vì vậy, sóng Wifi không đủ để nấu nướng thức ăn hay ảnh hưởng sức khỏe con người.

Sưu tầm