Cẩm nang công nghệ vi tính

Nên chọn mua Mac mini hay Intel NUC

, , 282 lượt xem

Mac mini và Intel NUC là hai sản phẩm mini PC hay những chiếc máy tính nhỏ gọn đáng chú ý nhất trên thị trường, cả hai đều được đánh giá là những chiếc máy tính tuyệt vời cho người dùng cần nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển.

Mac mini là một lựa chọn khá hợp lý đối với người dùng bắt đầu chuyển từ Windows sang Mac với giá thành vừa phải mà vẫn đảm bảo hiệu suất tốt cho hầu hết các công việc văn phòng, đồ họa nhẹ nhàng.

Hiện tại, trên thị trường này có rất nhiều nhà sản xuất máy tính mini nhưng nổi bật Mac mini và Intel NUC, một sản phẩm đến từ Apple với macOS độc quyền, chiếc còn lại đến từ Intel nhà sản xuất CPU hàng đầu thế giới.

Đâu sẽ là lựa chọn tốt hơn giữa Mac mini và Intel NUC

So sánh giữa phiên bản Intel NUC 8 Home, số model NUC8i5BEK và chiếc Mac mini được so sánh là phiên bản i5 để phân tích lựa chọn

Kích thước

Mac mini có thiết kếvới kích thước vuông 19,5cm và dày 3,5cm, mỏng nhưng rộng, giúp nó có thể xếp chồng lên nhau với các phần cứng khác, hoặc được sử dụng như một chân đế màn hình.

Tuy nhiên, bản thân Intel NUC với kích thước chỉ 11 cm x 11,7 cm nhỏ hơn Mac, sẽ giúp bàn làm việc không bị chiếm diện tích hơn

Tuy nhiên sẽ có một khác biệt về bộ nguồn, trong khi Apple tích hợp bộ nguồn sẵn trong Mac mini thì Intel lại trang bị bộ nguồn bên ngoài như những chiếc laptop.

Cổng kết nối

Apple Mac mini có cổng kết nối bao gồm cổng HDMI 2.0, hai cổng USB 3.1 loại A, bốn cổng Thunderbolt 3, Gigabit Ethernet và giắc cắm tai nghe 3,5 mm, tất cả được đặt ở mặt sau.

Intel NUC lại chia các cổng kết nối ra cả sau và trước để tiện dụng hơn. Ở mặt sau của máy là cổng HDMI 2.0a, Gigabit Ethernet, hai cổng USB 3.1 loại A và cổng Thunderbolt 3 đơn độc. Mặt trước thì có hai cổng USB 3.1 loại A và giắc cắm tai nghe 3,5 mm.

Intel NUC còn có trang bị thêm khe cắm thẻ nhớ bên cạnh, nhưng Mac mini thì không có.

Cả hai sản phẩm đều hỗ trợ Wi-Fi 802.11ac và Bluetooth 5.0. Tuy nhiên, Ethernet trên sản phẩm Mac mini có thể được nâng cấp lên cổng Ethernet 10 Gigabit tại thời điểm mua với giá 100 đô la, trong khi Intel NUC sẽ phải phụ thuộc vào việc thêm bộ điều hợp Ethernet 10 Gigabit qua cổng Thunderbolt 3 với giá khoảng 150 đô la.

Sức mạnh

Apple Mac mini được trang bị bộ vi xử lý Intel i5-8500B, chip sáu lõi tốc độ 3.0 GHz với Turbo Boost lên tới 4.1GHz. Nó được trang bị RAM 8GB theo mặc định, nhưng có thể được cấu hình để có RAM 16 GB, 32 GB hoặc 64 GB.

Intel Core i5 trong NUC chỉ là chip lõi tứ, cụ thể là 8259U, với tốc độ xung nhịp cơ bản là 2,3 GHz có thể tăng lên 3,8 GHz. Bộ NUC so sánh ở đây bắt đầu với 8GB RAM ở cơ sở, nhưng có thể được nâng cấp để có bộ nhớ lên tới 32GB.

Kết quả từ Geekbench 5 cho điểm Mac mini ở mức 1.034 cho các bài kiểm tra lõi đơn, với kết quả đa lõi là 4.807. NUC đã cung cấp kết quả 1.014 cho các thử nghiệm lõi đơn và 3.701 cho đa lõi, cho thấy nó gần ngang tầm với máy tính để bàn Apple cho các hoạt động đơn luồng, nhưng lại chậm hơn một chút trong các ứng dụng đa lõi.

Điều này cũng mở rộng sang đồ họa, vì cả hai đều sử dụng các giải pháp đồ họa trên bo mạch thay vì GPU rời, Mac mini và NUC đều chịu sự lựa chọn đồ họa của Intel. Cả Intel UHD Graphics 630 được tích hợp trong đơn vị Apple cũng như Intel Iris Plus Graphics 655 trong NUC sẽ làm nổi bật thế giới với hiệu suất của chúng, nhưng chúng sẽ đủ hơn cho phần lớn các tác vụ điện toán không chuyên sâu.

Intel NUC có lợi thế về khả năng nâng cấp

Ngay cả trong thời đại của các dịch vụ đám mây gần như phổ biến, vẫn có những lý do chính đáng để có một máy cục bộ lưu trữ những gì bạn muốn trên mạng LAN của mình. Một số ISP (nhìn vào bạn, Comcast) có giới hạn chức năng về băng thông, trong đó vượt qua tốc độ tải xuống của bạn, hoặc tệ hơn, tốn nhiều tiền hơn.

Tuy nhiên Apple Mac mini lại có macOS

macOS có lẽ là lý do chính khiến nhiều người dùng chọn Mac mini, nhờ khả năng tối ưu phần cứng và phần mềm, đồng bộ giữa các thiết bị Apple, đây là một trong những chiếc Mac tốt nhất để bạn bắt đầu với macOS.

Tóm lại, Intel NUC là một chiếc máy tính nhỏ gọn, dễ dàng nâng cấp RAM, ổ cứng, phù hợp với người dùng thích hệ điều hành Windows và muốn cắt giảm chi phí. Còn Mac mini sẽ phù với với những ai đang sử dụng macOS hay muốn bắt đầu với macOS.

Cả hai đều rất thuận tiện để mang theo, ví dụ ở nhà và công ty bạn đều có một cái màn hình, chuột, bàn phím, hàng ngày bạn có thể mang một chiếc Mac mini lên công ty vào buổi sáng và mang về vào buổi tối để tiếp tục công việc.

suu tam