Cẩm nang công nghệ vi tính

Một bước tiến siêu máy tính lượng tử mới của Google, bỏ xa siêu máy tính truyền thống

, , 242 lượt xem

Đây là tuyên bố của Tập đoàn công nghệ Google – Mỹ, được đăng trên Tạp chí khoa học Nature, khi các nhà khoa học của họ đã đạt được một bước đột phá khá quan trọng trong nghiên cứu siêu máy tính lượng tử.

Theo kết quả báo cáo của Google vào ngày 23/10 cho biết, sự phát triển của máy tính lượng tử, có thể lưu trữ và xử lý nhiều thông tin hơn so với các máy tính truyền thống, bằng cách sử dụng cơ học lượng tử (các nguyên lý vật lý).
Một sự khác nhau, là máy tính thông thường sử dụng dữ liệu tồn tại ở một trạng thái nhất định (hoặc là 1 hoặc là 0). Còn với máy tính lượng tử sử dụng các bit lượng tử (qubit), có thể tồn tại kết hợp giữa 0 và 1.

Chip lượng tử Sycamore. Ảnh: Internet

Điểm khác lớn này dẫn đến, một siêu máy tính lượng tử chỉ cần 200 giây để giải quyết một phép tính mà ngay cả cỗ siêu máy tính nhanh nhất thế giới cũng phải mất 10 ngàn năm mới tính ra.
Trước ngày Google ra thông báo chính thức về thành tựu đạt được, thì kết quả thử nghiệm của họ bị rò rỉ và công ty đã nhận nhiều chỉ trích từ các chuyên gia và các công ty đổi thủ.
Theo IBM cho biết, rằng Google đã đánh giá quá cao độ khó của bài toán lần này. Thay vì 10 ngàn năm, IBM lập luận rằng, vấn đề có thể được giải quyết trong khoảng 3 ngày bằng một máy tính cổ điển.
“Chúng tôi thấy hoài nghi khi việc một chiếc máy tính lượng tử đã làm một cái gì đó mà một máy tính cổ điển không thể làm được”. IBM nói.


Giám đốc điều hành Google, ông Sundar Pichai, đưa ra nhiều ý kiến để bảo vệ tuyên bố của Google. Ông so sánh cột mốc lần này với nỗ lực của anh em nhà Wright trong việc chế tạo máy bay. Ông nói “Chiếc máy bay đầu tiên của anh em nhà Wright chỉ bay được 12 giây, vì thế không thể ứng dụng vào thực tế. Nhưng nghiên cứu đã cho thấy là máy bay vẫn có khả năng bay”.

(*) Máy tính lượng tử (còn gọi là siêu máy tính lượng tử) là một thiết bị tính toán sử dụng trực tiếp các hiệu ứng của cơ học lượng tử như tính chồng chập và vướng víu lượng tử để thực hiện các phép toán trên dữ liệu đưa vào. Máy tính lượng tử có phần cứng khác hẳn với máy tính kỹ thuật số dựa trên tranzitor.

Nguồn: Internet

MBee