Cẩm nang công nghệ vi tính

Microsoft dự báo doanh thu nhất trong 5 năm khiến các nhà đầu tư kinh ngạc

7 lượt xem

Microsoft dự báo doanh thu quý II thấp hơn mục tiêu của Phố Wall trên các đơn vị kinh doanh của mình, làm dấy lên lo ngại rằng những khó khăn kinh tế vĩ mô đang ảnh hưởng đến mảng kinh doanh đám mây ngoài mảng PC.

Microsoft dự báo tăng trưởng doanh thu trong 5 năm

Tăng trưởng doanh thu trong quý đầu tiên là mức thấp nhất của Microsoft trong 5 năm và cổ phiếu của gã khổng lồ phần mềm đã giảm 7% trong giao dịch kéo dài.

Mảng kinh doanh đám mây của Microsoft, được gọi là Azure, đã tăng trưởng doanh thu vượt trội so với gã khổng lồ phần mềm trong nhiều năm. Nhưng trong quý tài chính đầu tiên của năm 2023, mức tăng trưởng đó đã giảm xuống còn 35% và công ty dự kiến ​​sẽ giảm trở lại trong quý hiện tại, tức là quý thứ hai. Microsoft đã bỏ lỡ mục tiêu phân tích 36,5% do Visible Alpha tổng hợp do đồng đô la mạnh hơn.

Haris Anwar, nhà phân tích cấp cao tại Investing.com, cho biết: “Nếu sự giảm tốc tăng trưởng này tiếp tục, nó có thể gây hại cho một trường hợp đầu tư vào cổ phiếu của công ty vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường bất ổn”.

Công ty cho biết họ hy vọng mảng kinh doanh Đám mây thông minh sẽ đạt doanh thu từ 21,25 tỷ đô la (khoảng 1,75 lakh crore) đến 21,55 tỷ đô la (khoảng 1,77 lakh crore) trong quý 2, thấp hơn một chút so với ước tính của các nhà phân tích là 22,01 tỷ đô la (khoảng Rs. 1,81 lakh crore), theo dữ liệu của Refinitiv IBES.

Giám đốc tài chính Amy Hood nói với các nhà phân tích trong một cuộc họp hội nghị: “Chúng tôi dự kiến ​​tăng trưởng doanh thu của Azure sẽ thấp hơn khoảng 5 điểm trên cơ sở tiền tệ không đổi. Đó sẽ là mức tăng trưởng 37% trên cơ sở tiền tệ không đổi và thấp hơn nhiều nếu tính đến tỷ giá hối đoái.

Bob O’Donnell, một nhà phân tích cho biết: “Theo một cách kỳ lạ, mọi người đều mong đợi sẽ có một thảm họa khi đại dịch xảy ra. Và nó hoàn toàn ngược lại. cho TECHnalysis Research, nói thêm rằng ngay cả các doanh nghiệp như đám mây cũng không thể thoát khỏi tác động. Tuy nhiên, ông cho biết Microsoft đã đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình và đang ở một vị trí tốt để vượt qua thời kỳ khó khăn.

Nhà sản xuất Windows đã nhận thấy nhu cầu đối với phần mềm máy tính phổ biến của mình sụt giảm do lạm phát tăng đột biến buộc các doanh nghiệp và người tiêu dùng phải giảm chi tiêu.

Doanh thu quý hiện tại từ đơn vị máy tính cá nhân được dự đoán từ 14,5 tỷ đô la (khoảng 1,19 lakh crore) đến 14,9 tỷ đô la (khoảng 1,22 lakh crore), thấp hơn ước tính là 16,96 tỷ đô la (khoảng 1,4 lakh crore).

Brett Iversen, người đứng đầu bộ phận quan hệ nhà đầu tư của Microsoft, nói với Reuters: “Thị trường PC tồi tệ hơn chúng tôi mong đợi trong Q1. “Chúng tôi tiếp tục nhận thấy điều đó xấu đi trong suốt quý, điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh OEM Windows của chúng tôi.”

Hoạt động kinh doanh OEM của Windows, bao gồm phần mềm điều hành mà Microsoft bán cho các nhà sản xuất PC, đã giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Iversen nói rằng một phần hoạt động kinh doanh không chịu nhiều tác động từ các cơn gió ngược ngoại hối và sự sụt giảm chủ yếu là do thị trường PC.

Tuy nhiên, nhu cầu tăng lên đối với danh mục sản phẩm đa dạng bao gồm Outlook và Teams đã khiến Microsoft trở nên cần thiết đối với các doanh nghiệp áp dụng mô hình làm việc linh hoạt.

Tăng trưởng doanh thu trong quý đầu tiên là 50,12 tỷ đô la (khoảng 4,13 Rs. Rs.), Tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cao hơn một chút so với kỳ vọng của các nhà phân tích là 49,61 tỷ đô la (khoảng 4,08 Rs. 4,08kh crore).

Thu nhập ròng giảm xuống còn 17,56 tỷ đô la (khoảng 1,44 lakh crore), hoặc 2,35 đô la (khoảng 200 Rs) cho mỗi cổ phiếu, trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 9, từ 20,51 tỷ đô la (khoảng 1,7 lakh crore), hay 2,71 đô la (khoảng 230 Rs) trên mỗi cổ phiếu, một năm trước đó.

Pencil