Cẩm nang công nghệ vi tính

Mạng xã hội Facebook sẽ gặp rắc rối lớn khi tòa án EU phán quyết

, , 201 lượt xem

Phán quyết vừa đưa ra của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) có thể đem lại rắc rối lớn cho mạng xã hội lớn Facebook trên toàn cầu.

Tòa án tối cao của Liên minh châu Âu, ECJ, vừa đưa ra phán quyết, theo đó các tòa án trong EU có thể ra lệnh cho Facebook xóa bỏ bình luận bất hợp pháp của người dùng toàn cầu.


Đây là phán quyết trong một vụ kiện của chính trị gia người Áo Eva Glawisching-Piesczek với Facebook. Bà yêu cầu Facebook gỡ bỏ bài viết mang tính xúc phạm, làm tổn hại danh tiếng bản thân mà bất kỳ người dùng nào Facebook cũng xem được.
ECJ cho biết luật pháp châu Âu không loại trừ một nhà cung cấp dịch vụ như Facebook khỏi việc bị ra lệnh xóa bỏ bình luận “đồng nhất” bị tuyên bố bất hợp pháp trước đó. Điều này đồng nghĩa bất kỳ bài viết có nội dung như vậy cũng phải bị xóa bỏ.
Phán quyết của ECJ được dự đoán đem lại rắc rối mới cho Facebook, vốn đang gặp khó khăn trong việc phải quản trị lượng nội dung khổng lồ mà 2,4 tỷ người dùng hàng tháng tải lên mỗi ngày.
Facebook phản đối quyết định và cho rằng nó đặt ra các câu hỏi nghiêm trọng về tự do bày tỏ cũng như vai trò của các công ty Internet trong việc theo dõi, diễn giải và gỡ bỏ phát ngôn tại một nước cụ thể. Mạng xã hội khẳng định phán quyết làm suy yếu nguyên tắc lâu đời là một nước không có quyền áp đặt luật ngôn luận lên nước khác.

MBee