Cẩm nang công nghệ vi tính

Không nên sử dụng điện thoại khi đang sạc pin

, , 226 lượt xem

Thói quen sử dụng điện thoại khi đang sạc pin không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe do tia sáng ở điện thoại ảnh hưởng đến mắt mà còn gây ra nhiều tác hại đến thiết bị di động và nhiều hiểm họa khôn lường khác. Một số tác hại khi vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin bạn cần lưu ý để phòng tránh tốt hơn.


Ảnh minh họa

1. Điện thoại nóng lên

Khi người dùng sử dụng điện thoại liên tục khoảng một tiếng trở lên thì nó thường phát ra hơi nóng, đặc biệt thấy rõ với những dòng điện thoại có vỏ kim loại nguyên khối. Điều này xuất hiện nhiều hơn khi bạn dùng điện thoại khi đang sạc pin.

Nhiều người cho rằng đây là việc bình thường, tuy nhiên thực tế cho thấy việc duy trì điện thoại trong trạng thái nóng kéo dài sẽ gây ra nhiều tác hại không tưởng. Khi sức nóng đạt đến mức tối đa có thể gây cháy nổ hay rò rỉ bo mạch bên trong. Sau đây là những tình huống có thể xảy ra nếu bạn dùng điện thoại khi sạc pin:

  • Hơi nóng dẫn đến việc rò rỉ các chất hóa học có hại trong quả pin
  • Hơi nóng khiến pin phát nổ gây hại trực tiếp cho người sử dụng
  • Hơi nóng gây chạm mạch nguồn và khiến điện thoại không thể khởi động.

2. Gây phồng pin điện thoại

Pin điện thoại bị phồng rộp là một trong những trường hợp hay gặp nhất và sử dụng điện thoại khi sạc là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này. Những cục pin đó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị di động, thời lượng sử dụng pin mà còn gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng nếu không kịp thời phát hiện. Những vấn đề sau có thể xảy ra khi cục pin của bạn có dấu hiệu phồng rộp:

  • Pin đột ngột phát nổ hay cháy và ảnh hưởng đến người đang sử dụng
  • Pin bị chai và không thể sạc đầy như trước
  • Nếu sử dụng điện thoại thường xuyên khi đang sạc thì điện thoại có thể bị sập nguồn.

3. Chai pin

Chai pin là điều hiển nhiên khi sử dụng điện thoại trong lúc sạc, thời lượng sử dụng pin của điện thoại cũng sẽ giảm. Chẳng hạn, khi mới mua điện thoại, bạn có thể sử dụng trung bình từ 15 đến 18 giờ đồng hồ, tuy nhiên, con số đó sẽ giảm nếu bạn liên tục sử dụng điện thoại khi đang sạc: trung bình khoảng 7 đến 8 giờ sử dụng hoặc thấp hơn.

Tình trạng giảm thời lượng pin sẽ tiếp tục xảy ra, có thể rơi vào khoảng 3 đến 4 giờ sử dụng nếu bạn tiếp tục duy trì thói quen dùng điện thoại khi đang sạc pin.

4. Xuất hiện nhiều vấn đề với cục sạc pin

Sử dụng điện thoại khi đang sạc không chỉ gây ra những tác hại cho pin và điện thoại mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của cục sạc pin. Tương tự như cục pin, khi bạn sử dụng điện thoại đang sạc, cục sạc sẽ phát ra hơi nóng nguy hiểm hay mất toàn bộ khả năng hoạt động.

Bạn có thể cho rằng điều này không quan trọng, vì bạn dễ dàng thay cục sạc mới cho điện thoại của mình, tuy nhiên, ngoài những ảnh hưởng trực tiếp đến cục sạc, điện thoại của bạn có thể chịu ảnh hưởng gián tiếp như:

  • Cục sạc bị chai hay hư làm chậm thời gian sạc pin. Chẳng hạn, một chiếc điện thoại trung bình mất khoảng 4 tiếng sạc đầy, đối với cục sạc bị chai, bạn phải mất 6 đến 8 tiếng hay hơn cho một lần sạc đầy pin.
  • Mua cục sạc cùng hãng với điện thoại tốn một khoản chi phí lớn do nhà sản xuất thường nâng giá hay không sản xuất sạc cùng hãng.
  • Mua sạc không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm không lường trước như phát nổ bất ngờ.

5. Đe dọa đến tính mạng

Tác hại quan trọng nhất khi sử dụng điện thoại khi đang sạc là đe dọa đến tính mạng người sử dụng. Bạn đinh ninh rằng có thể thay đổi điện thoại bất kỳ lúc nào nếu điện thoại hư, tuy nhiên, bạn sẽ không lường trước được điều gì sẽ xảy ra nếu điện thoại đột ngột phát nổ khi bạn đang sử dụng.

Hãy hạn chế tối đa việc dùng điện thoại khi đang sạc pin để tránh những tác hại khôn lường có thể đe dọa đến tính mạng.

SN