Cẩm nang công nghệ vi tính

Google lại bị kiện do thu thập dữ liệu định vị cá nhân trái phép

, , , 256 lượt xem

Vào tháng 9 vừa qua, Google vừa bị Pháp kiện, thì mới đây vào ngày 29/10, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Australia (ACCC) đã đệ đơn kiện hãng này với lý do là lừa dối khách hàng trong thu thập và sử dụng dữ liệu định vị cá nhân.

Ảnh minh họa

Đơn kiện là kết quả đầu tiên của cuộc điều tra kéo dài 18 tháng vào Google, Facebook tại Úc. ACCC khẳng định, tin nhắn trên màn hình thiết bị Android khiến người dùng nghĩ rằng họ đã ngăn được Google thu thập dữ liệu địa điểm nhưng thực tế không phải vậy. Google thu thập, giữ và sử dụng thông tin nhạy cảm và giá trị của người dùng mà không cho họ có lựa chọn.
ACCC cáo buộc Google đã lừa dối người dùng trong thu thập dữ liệu định vị và không đưa ra một thông báo rõ ràng nào rằng khi nào có hiệu lực hay không có hiệu lực với các cài đặt tài khoản Google.
Theo Adam Sims – Chủ tịch ACCC cho biết, cơ quan này đã đề xuất những hình phạt nặng để Google nhận thức được rằng các hành động thu thập dữ liệu trái phép mà họ từng thực hiện là không thích hợp. Cũng theo ông Sims phát biểu với báo giới tại Sydney, ACCC cũng nghi ngờ một số hành vi này vẫn đang tiếp diễn và muốn những hành vi đó phải chấm dứt. Theo đó, ACCC muốn đưa hành vi của Google ra Tòa án Liên bang để xử lý nghiêm.
Về phía Google, thì đại diện người phát ngôn của hãng tuyên bố đang đánh giá chi tiết các cáo buộc và sẽ bảo vệ lợi ích của mình trước tòa.
Trước đó, vào tháng 9 qua, Google đã nhận án phạt với mức tiền lên tới gần 1 tỷ euro sau khi Pháp mở một cuộc điều tra về các giao dịch thuế của Google từ bốn năm về trước tại nước này. Kết luận của các nhà điều tra thuế cho rằng, Google đã không thực hiện việc nộp thuế bắt buộc bằng cách không khai báo toàn bộ hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ Pháp với chính quyền.

MBee