Cẩm nang công nghệ vi tính

Europol cảnh báo: Mã độc tống tiền tấn công mạng ngày càng táo tợn hơn

, 186 lượt xem

Theo Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) nhận định, các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền đang giảm về số lượng song cách thức tấn công ngày táo tợn hơn, mục tiêu là lấy được nhiều tiền và gây thiệt hại kinh tế lớn hơn.

Theo báo cáo thường niên mới nhất được công bố tại hội nghị chống tội phạm mạng do Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol và Europol tổ chức tại La Haye (Hà Lan) vào ngày 09-10 đã đưa ra nhận định về các mối đe dọa về tội phạm có tổ chức trên Internet.
Tại hội nghị, Catherine De Bolle – Giám đốc điều hành Europol nhấn mạnh, tấn công bằng mã độc tống tiền vẫn là hình thức tấn công mạng phổ biến nhất (sử dụng phần mềm để rút tiền của người sử dụng internet) và gây thiệt hại tài chính nhiều nhất.

Ví dụ điển hình nhất là vào tháng 3 năm ngoái, trong đó phần mềm độc hại SamSam đã làm tê liệt thành phố Atlanta, phía Đông Nam nước Mỹ trong 6 ngày. Mặc dù, chỉ tốn khoảng 50.000 USD tiền chuộc, nhưng vụ tấn công gây thiệt hại cho thành phố Atlanta tới hơn 2,6 triệu USD để giải quyết hậu quả.
Tuy nhiên, Europol đánh giá điều này chỉ là phần nổi nhỏ nhưng thiệt hại lớn. Như trường hợp một công ty phải trả hơn 1 triệu euro để chuộc lại các tập tin bị mã hóa.
Dựa vào dữ liệu thống kê của Liên minh Tin cậy trực tuyến (OTA), thì tổn thất trên toàn cầu từ các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền tăng 60% trong năm 2018, lên tới 8 tỉ USD.

MBee