Cẩm nang công nghệ vi tính

Diễn biến mới giữa Google và EU trong cuộc chiến pháp lý

, , 237 lượt xem

Ngày 11/02, đánh dấu một diễn biến mới trong cuộc chiến pháp lý giữa Google và EU, là khi gã khổng lồ về công cụ tìm kiếm online này quyết định sẽ kháng cáo phán quyết phạt hãng 2,4 tỷ euro (2,6 tỷ USD) hồi năm 2017.

Trước khi kháng cáo, hãng Google đã đóng phạt này và thay đổi cách hành xử của mình. Tuy nhiên, Google cho biết, sẽ kịch liệt lên án phán quyết của Tòa Sơ thẩm là không công bằng và không có cơ sở.

Google tuyên bố: Chúng tôi sẽ kháng cáo phán quyết Google Shopping 2017 của Ủy ban châu Âu (EC) vì sai luật, không đúng sự thật và không phù hợp về kinh tế. Các quảng cáo bán hàng luôn giúp mọi người nhanh chóng và dễ dàng tìm ra các sản phẩm mà họ đang tìm và giúp người bán tiếp cận các khách hàng tiềm ẩn.
Theo kế hoạch, phiên kháng cáo sẽ kéo dài 3 ngày và phán quyết sẽ được đưa ra sớm nhất sau một năm. Vụ kiện có thể được đưa lên tòa án cấp cao nhất của EU là Tòa Công lý châu Âu (ECJ), có trụ sở ở Brussels (Bỉ).
Từ năm 2010, EU và Google đã vướng vào một cuộc chiến pháp lý, khi EC cáo buộc Google hạn chế các đối thủ trong danh sách kết quả tìm kiếm nhằm thúc đẩy các quảng cáo và bán hàng Google Shopping, một dịch vụ so sánh giá.
Trong nhiều năm, hai bên đã cố gắng thỏa thuận hướng giải quyết, song vào năm 2014, các nước thành viên can thiệp, EU có Đại diện cấp cao phụ trách cạnh tranh mới là bà Margrethe Vestager, cựu Bộ trưởng Tài chính Đan Mạch. Bà đã đề nghị mức phạt tổng cộng 9 tỷ USD đối với Google và đánh thuế Apple tới hơn 13 tỷ USD.

MBee