Cẩm nang công nghệ vi tính

Đấu giá máy tính Apple 35 năm tuổi hơn 4 tỷ đồng

, , 197 lượt xem

Theo thông tin mới nhận được, một trong hai nguyên mẫu Apple Macintosh còn sót lại ổ đĩa mềm 5 ¼ inch của Apple đang hoạt động sẽ được bán đấu giá.

Ban tổ chức sự kiện bán hàng lịch sử khoa học công nghệ Bonham kỳ vọng sẽ thu về 180,000 USD từ chiếc máy tính để bàn Mac cực kỳ hiếm này.

Theo NewAtlas, ra mắt lần đầu năm 1984, Apple Macintosh là một ‘tượng đài’ trong cách thiết kế, quảng bá sản phẩm của Apple. Không chỉ thành công với giao diện người dùng đồ họa (GUI) và môi trường ‘thấy gì nhận đó’ (WYSIWYG), bản hợp đồng 1,5 triệu USD từng giúp Macintosh xuất hiện trên sóng Superbowl với đoạn quảng cáo kinh điển được đạo diễn bởi Ridley Scott.

Và chiếc máy tính Apple Macintosh nguyên mẫu đang được bán tại Bonhams đặc biệt hơn những sản phẩm khác bởi nó trang bị ổ đĩa mềm Twiggy 5 ¼ inch. Ổ đĩa mềm lớn này đã lỗi thời vào năm 1984 và nó không hoạt động từ góc độ kỹ thuật cho Mac, vì vậy cuối cùng đã được thay thế bằng ổ đĩa Sony 3 ½ inch.

Theo Bonhams, đích thân Steve Jobs đã yêu cầu hủy hết tất cả các máy Mac mang ổ cứng 5 ¼ inch. Tuy nhiên, những nhà phát triển trình xử lý văn bản MacWrite đã giữ lại một chiếc và mang nó ra trình diễn tại sự kiện Mac@30Anniversary Celebration năm 2014, nó vẫn khởi động và được thao tác bởi nhà đồng sáng lập Steve Wozniak (thay cho Steve Jobs đã qua đời).

Ngoài chiếc Macintosh cực hiếm, đợt đấu giá cũng bao gồm máy tính Apple I còn hoạt động, nguyên mẫu Apple Video Pad và một số tài liệu hiếm của Lady Lovelace và Norbert Weiner – 2 nhân vật được xem là ‘cha đẻ’ máy tính.

SN