Cẩm nang công nghệ vi tính

Đánh giá về một chiếc máy tính để bàn dưới 10 triệu

, , 232 lượt xem

Để biết máy tính bàn nên mua hãng nào thì trước tiên bạn cần phải nắm rõ về các thông tin cơ bản như cấu hình và thiết kế của chúng. Từ đó so sánh đối chiếu, đánh giá với nhu cầu sử dụng của bản thân để dễ dàng lựa chọn được dòng máy phù hợp nhất.

1.1. Cấu hình

Bộ vi xử lý (CPU): để máy có thể hoạt động được thì không thể thiếu bộ xử lý dữ liệu CPU, thương hiệu mà bạn chọn CPU cũng rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định các phần khác như Mainboard hay RAM nên mua như thế nào.

Chức năng chính của bộ xử lý này chính là thực hiện tất cả các lệnh cũng như xử lý mọi hệ thống thông tin một cách hiệu quả nhất. Vì thế, bạn cần xem xét kỹ chiếc máy tính cần đảm bảo được trang bị bộ vi xử lý CPU chất lượng tốt, của thương hiệu uy tín, nổi tiếng như: CPU từ hãng công nghệ Intel, một số khách hàng khác yêu thích chọn mua CPU AMD,…

Main: Mainboard còn được gọi là bo mạch chủ, là một trong những linh kiện máy tính quan trọng. Main được chọn dựa theo CPU mà bạn thiết kế ban đầu, hiện nay với một số bạn muốn tự lắp ráp tại nhà thì nên chọn loại bo mạch chủ Mainboard tốt, thiết kế có khe VGA để sau này có thể nâng cấp một cách tiện lợi và nhanh chóng. Chức năng chính là kết nối các linh kiện với thiết bị ngoại vi lại với nhau thành một thể thống nhất.

Ram: Chính là bộ nhớ khả dụng của máy, dùng để lưu trữ dữ liệu để CPU có thể truy cập một cách nhanh chóng. RAM càng lớn thì tốc độ càng nhanh, lựa chọn RAM tương thích với Main và CPU sẽ có hiệu quả Buzz vượt trội hơn. Ngoài ra cần lưu ý đến các thông số như độ trễ, điện năng,…

Nguồn: Việc chọn nguồn rất quan trọng bởi nó cung cấp năng lượng cho toàn bộ thiết bị linh kiện trong hệ thống máy tính để bàn. Chất lượng của nguồn PSU cũng quyết định đến tuổi thọ của các phần cứng trong máy. Cơ chế là chuyển dòng điện xoay chiều thành một chiều cho các linh kiện sử dụng.

Case: Một máy tính bàn hoàn chỉnh bao gồm màn hình máy tính và thùng máy. Hiện nay, ngoài việc lựa chọn mua màn hình máy tính tốt, chất lượng thì vỏ máy cũng là một vấn đề được quan tâm nhiều nhất bởi nó sẽ chứa tất cả các linh kiện quan trọng khác.

Để chọn case phù hợp thì cần chú ý đến kích thước vỏ, khả năng tản nhiệt, thông gió và làm mát, các lỗ thông không quá to để tránh côn trùng hay vật nhỏ có thể chui vào. Ngoài ra thiết kế của vỏ cũng quan trọng không kém, có thể trang bị thêm đèn led hoặc phoois hợp màu sắc khác nhau.

Card đồ họa: hay còn gọi là VGA, có nhiệm vụ đưa hình ảnh hiển thị lên màn hình máy tính. Thông thường Main cũng có xử lý đồ họa tuy nhiên bị giới hạn bộ nhớ rất nhiều, VGA giúp khắc phục tình trạng trên, vì được gắn bên ngoài nên sẽ không chiếm dụng dung lượng trên Main nhiều. VGA giúp hình ảnh truyền tải rõ ràng, sắc nét, đặc biệt là tải hình ảnh trong game.

Ổ cứng: gồm hai loại là HDD và SSD, đây cũng là thiết bị lưu trữ thông dụng trên máy tính. HDD sử dụng cơ chế cơ học để đọc và ghi dữ liệu, nên tốc độ thường chậm tuy nhiên nếu cần lưu lượng lưu trữ dữ liệu cao thì nên chọn ổ cứng HDD. Còn SSD sử dụng chip nhớ đa hoặc đơn tầng để ghi nhận dữ liệu. Sở hữu ổ cứng SSD có tốc độ ghi cực nhanh nhưng dung lượng lưu trữ lại thấp hơn và giá thành quá cao.

Ổ đĩa: là phần cứng của máy, gồm ổ đĩa cứng, ổ đĩa mềm, ổ đĩa quang và ổ USB Flash. Chức năng chính của chúng là để lưu trữ dữ liệu.

Hệ điều hành: Hệ điều hành là một tập hợp các chương trình của máy tính để bàn được gom lại thành một hệ thống. Chức năng chính của hệ điều hành là đảm bảo hoạt động của người dùng và máy tính diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra còn hỗ trợ quản lý các nguồn tài nguyên của máy, điều phối sử dụng nguồn tài nguyên này một cách hợp lý.

Âm thanh: cũng giống như card đồ họa, card âm thanh có chức năng xử lý các tín hiệu âm thanh thành âm có thể nghe được và đưa ra ngoài qua các phụ kiện như loa.

1.2. Thiết kế

Ngoài việc quyết định máy tính bàn nên mua hãng nào thì thiết kế của máy cũng rất quan trọng.

Kích thước: thường có ba cỡ là đầy đủ, trung bình và mini. Vỏ máy có hai kiểu thông dụng là nằm và đứng, thùng máy kiểu nằm có để rộng cỡ 43 – 53 cm để trên bàn và là nơi để đặt màn hình lến. Còn kiểu đứng thì có chiều cao từ 50 – 100 cm cho không gian rộng hơn, dễ tháo lắp các thiết bị bên trong.

Trọng lượng: trọng lượng cũng không nặng lắm, tính luôn cả các linh kiện khác khi ráp vào thì có trọng lượng khoảng 5kg, dễ dàng cho việc vận chuyển.

Màu sắc: Thông thường thì hầu hết đều có màu đen, tuy nhiên một số nhà sản xuất có thể làm viền cạnh khác màu hoặc trang bị thêm hệ thống đèn led. Ngoài ra màu cũng có thể đi theo với màn hình để tạo thành một bộ đôi hoàn hảo.

SN