Cẩm nang công nghệ vi tính

Chính phủ Đức yêu cầu các mạng xã hội cung cấp mật khẩu người dùng khi cần thiết

, , 266 lượt xem

Trong thời gian sắp tới, các trang mạng xã hội như Google và Facebook có thể sẽ phải cung cấp mật khẩu của tài khoản người dùng tại Đức cho chính phủ Đức trong các trường hợp cần thiết.

Trong một cuộc dự thảo luật của Bộ Tư pháp liên bang về chống chủ nghĩa cực hữu và những phát ngôn mang tính kỳ thị chủng tộc, Chính phủ Đức đã nhất trí về điều khoản là yêu cầu các tập đoàn công nghệ của mạng xã hội cung cấp mật khẩu của tài khoản người dùng trong trường hợp cần thiết.

Sắp tới, giới chức Đức có thể yêu cầu các nhà mạng như Google hoặc Facebook cung cấp mật khẩu tài khoản khách hàng trong một số điều kiện nhất định.
Hiện tại, chính phủ Đức mới chỉ được phép giám sát trên điện thoại, chưa được phép giám sát qua các dịch vụ Internet.
Ngoài giám sát dịch vụ nhắn tin trực tuyến, Chính phủ Đức cũng sẽ áp dụng quy định mới này với các nhà mạng. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ phải chịu nhiều sự phản ứng của các công ty công nghệ, bởi họ chỉ cung cấp các mật khẩu tài khoản khi có lệnh của tòa án hay các địa chỉ IP.
Nhưng theo Bộ Tư pháp liên bang cho biết, mật khẩu vẫn là một phần của dữ liệu thống kê theo luật hiện hành và có thể được yêu cầu trong một cuộc điều tra cụ thể dưới sự giám sát của công tố viên.
Ngoài ra, vì lý do bảo mật dữ liệu, mật khẩu vẫn sẽ được lưu trữ thường xuyên ở dạng mã hóa và không thể được cung cấp khi không được mã hóa.

MB