Cẩm nang công nghệ vi tính

Cảnh báo: Hacker lợi dụng virus corona để phát tán virus máy tính

, 224 lượt xem

Theo các nhà nghiên cứu bảo mật đã đưa ra cảnh báo rằng tin tặc đang lợi dụng nỗi lo sợ quanh virus corona để thực hiện các cuộc tấn công mạng trên quy mô lớn.

Proofpoint – Công ty Bảo mật Mỹ cho biết, các phần mềm độc hại và email sử dụng để làm mồi nhử có chủ đề virus corona để lừa người dùng đã lan rộng ra hơn chục quốc gia trên khắp thế giới. Proofpoint quan sát thấy những hacker đang bắt đầu đăng ký URL và tạo ra các trang web giả mạo liên quan đến virus corona để thực hiện các thao tác độc hại.
Trên blog của Nhóm ngăn ngừa các mối đe dọa của Proofpoint đã viết: Các sự kiện toàn cầu thường thu hút sự chú ý của thế giới bởi sự kết hợp giữa tính lan rộng trong cộng đồng và cảm giác cấp bách nhưng đó cũng chính là mồi nhử cho các hoạt động đe dọa độc hại trên mạng”.

Hacker lợi dụng virus corona để phát tán virus máy tính

Các e-mail đang được phát tán đi kèm với một tài liệu được đính kèm có vẻ như chứa một thông điệp khẩn cấp liên quan đến sự phát triển mới với sự lây lan của virus corona.
Nếu người đọc mở tệp sẽ khởi chạy một dạng phần mềm cực kỳ độc hại gọi là Emotet, có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân có giá trị. Thiết bị bị nhiễm cũng có thể được sử dụng để khởi động các cuộc tấn công tiếp theo.
Giám đốc ngăn ngừa các mối đe dọa tại Mimecast – Ông Francis Gaffney cho biết: “Các hacker khai thác thời gian của người dùng bởi sự nhầm lẫn hoặc các sự kiện toàn cầu để thực hiện các cuộc tấn công mạng và các chiến dịch lừa đảo qua email. Những hacker này là những kẻ cơ hội và sáng tạo – xác định các lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng và phòng thủ, sau đó họ sử dụng để cải thiện phương pháp tấn công của họ.”
Proofpoint mô tả nhóm hack TA542 là một nhóm tác nhân đe dọa ghê gớm sẽ tiếp tục phát triển các cuộc tấn công của chúng và kêu gọi người dùng đặc biệt thận trọng về các email không được yêu cầu liên quan đến các sự kiện hiện tại.

Nguồn: Internet

MBee

Tags