Cẩm nang công nghệ vi tính

Các vấn đề về tuổi đời pin điện thoại

, , 250 lượt xem

Hiện nay các nhà sản xuất điện thoại đều tập trung vào phát triển pin với nhiều công nghệ mới, công suất sạc mới, nhưng liệu các quan niệm cũ rằng sạc pin lâu sẽ gây chai pin, hay sạc nhanh sẽ hại pin có còn đúng hay không?

Công nghệ pin điện thoại sẽ không thay đổi trong nhiều năm tới

Tất cả các điện thoại hiện nay và thậm chí là các vật dụng điện tử và các phương tiện điện đều sử dụng pin Lithium-ion (li-ion) có thể sạc được. Và sự thật là công nghệ pin này đã không hề thay đổi trong một thập kỷ qua. Chúng ta luôn tưởng rằng công nghệ này sẽ thay đổi theo thời gian, nhưng kể từ những năm 1991 khi được sử dụng thương mại cho đến nay lại chẳng có gì thay đổi cả.

Thay vào đó, các nhà phát triển đã tập trung vào phát triển các tính năng phần mềm như tiết kiệm pin hơn hay sạc nhanh hơn, sử dụng pin hiệu quả hơn để bạn có thể tận dụng những gì đang có trên công nghệ pin đã nhiều năm tuổi.

Khác với thiết bị di động, các vật dụng sử dụng pin khác như xe điện hay vật dụng trong nhà thì lại đồng thời được nâng cấp và phát triển để sử dụng pin hiệu quả hơn để cho thời lượng sử dụng lâu hơn, lên đến 2-3 năm. Chính vì vậy, các vật dụng trong nhà được trang bị các viên pin cực lớn và kích thước cũng không hề nhỏ.

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta không thể nào tiến thêm được nữa trong công nghệ pin. Mặc dù đã có nhiều phát hiện chất liệu mới nhưng vẫn còn phải chờ rất lâu mới có thể được đưa ra thương mại.

Sạc nhanh không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ pin

Một bộ sạc thông thường cho công suất ra từ 5-10W, nhưng một bộ sạc nhanh hơn thì cho con số lên tới 8 lần. Ví dụ như iPhone 11 Pro Max có sạc nhanh 18W, Galaxy Note 10 là 25W và một bộ sạc khác của Samsung lên tới 45W. Không dừng lại thì một số hãng khác còn lớn hơn là 60W, 100W,…

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng rằng sạc nhanh sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ pin của bạn. Trừ khi viên pin của bạn có lỗi kĩ thuật nào đó hoặc củ sạc của bạn có vấn đề, còn lại thì việc sạc nhanh không hề ảnh hưởng tới tuổi thọ pin.

Giải thích cho chuyện này là sạc nhanh diễn ra theo 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu thì sạc nhanh sẽ cố gắng đẩy điện áp cao nhất để pin của bạn có thể nạp đầy từ 0% hoặc gần cạn kiệt lên đến một mức 50-70% trong 10, 15 hoặc 30 phút. Ở giai đoạn này pin có thể hấp thu nhiều năng lượng nhất nhưng đồng thời không ảnh hưởng tới pin.

Sau đó sang giai đoạn hai, lúc này pin đã vào khoảng 70-80% thì sạc nhanh bắt đầu giảm dần điện đáp và bạn có thể thấy được ở khoảng 20% hay 30% sẽ mất thời gian lâu hơn so với 70% đầu.

Để bạn hiểu rõ hơn, hãy tưởng tượng viên pin là một miếng bọt biển rửa chén. Khi khô, bạn có thể đổ một lượng lớn nước vào nó và nó có thể hấp thụ được tốt, nhưng khi nó đã bị ướt nếu bạn đổ quá nhiều thì lượng nước nó không hấp thụ được sẽ tràn ra ngoài và đó là lượng năng lượng sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ pin.

Bạn không thể sạc quá 100% pin

Trước đây nhiều người lo sợ rằng việc cắm sạc qua đêm sẽ dẫn tới việc thiết bị đã đầy 100% pin nhưng vẫn tiếp tục sạc, điều này lâu dần sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ pin. Tuy nhiên, hiện tại các smartphone đều đã có công nghệ giúp tự động ngắt sạc khi máy đạt 100% thế nên bạn không cần phải lo lắng.

Tuy nhiên, một số cho rằng việc tự động ngắt sạc này vẫn chưa tốt khi chẳng may trong đêm thiết bị lại tụt xuống 99% rồi được sạc đầy 100% liên tục thì sao? Apple lúc này đã có cách giải quyết. Đó là bên trong iOS 13, Apple đã tuỳ chỉnh cho phép thiết bị dựa vào thói quen sạc của bạn, khi sạc đầy tới 80% máy sẽ tự động ngắt sạc và gần tới thời gian bạn thường hay rút sạc, máy sẽ tự động sạc đầy lên 100% cho bạn.

Bạn không nên để pin cạn kiệt xuống 0%

Bạn chắc hẳn đã thường hay nghe nói và đọc nhiều bài viết rằng bạn nên xả pin trong một khoảng thời gian nhất định để pin có thể căn chỉnh lại. Nhưng điều đó không đúng với các pin mới hiện đại ngày nay, thay vào đó bạn không nên để pin cạn kiệt vì có thể gây ra các phản ứng hoá học của các hợp chất bên trong pin và giảm tuổi thọ.

Để tránh tình trạng này, các thiết bị thường sẽ sụt nguồn ở 0% nhưng thực tế lúc đó viên pin không hoàn toàn cạn kiệt. Bằng chứng là bạn vẫn có thể mở máy lên được, nhưng điều này sẽ gây ảnh hưởng cho máy cho nên các lời khuyên nói rằng nên sạc lại điện thoại khi pin xuống dưới 30%.

Nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng tới pin

Nhiệt độ luôn là kẻ thù nguy hiểm nhất đối với pin, nhiệt độ cao thường là nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ pin của bạn. Để phòng tránh điều này, bạn không nên để điện thoại dưới ánh nắng mặt trời gắt, tránh xa khu vực gần cửa sổ và khu vực taplo xe ô tô để tránh nhiệt tới viên pin. Thậm chí nghiêm trọng hơn là nếu nhiệt độ quá cao có thể khiến thiết bị và pin phát nổ. Theo một vài nghiên cứu thì nhiệt độ cao vào khoảng 30 độ C sẽ khiến giảm hiệu quả pin.

Củ và dây sạc khác hãng không ảnh hưởng tới pin

Trừ khi bạn sử dụng các bộ sạc kém chất lượng hoặc hư hỏng, có vấn đề thì việc sử dụng củ sạc và dây sạc từ hãng khác so với thiết bị của bạn hoàn toàn không ảnh hưởng pin máy. Tuy nhiên, mỗi hãng sẽ có công nghệ sạc khác nhau và có thể thiết bị của bạn không tương thích, điều này sẽ khiến bạn không thể tận hưởng được công nghệ sạc nhanh. Thế nên tốt nhất là cứ sử dụng sạc đi theo máy.

SN