Cẩm nang công nghệ vi tính

Các nguyên tắc khi mua linh kiện máy tính cũ đã qua sử dụng

, , 348 lượt xem

Linh kiện máy tính cũ để nâng cấp máy tính, thay thế những linh kiện hỏng là một lựa chọn khá kinh tế mà nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chọn linh kiện cũ.

Nguyên tắc chung khi mua linh kiện máy tính cũ

1. Về xem linh kiện và bảo hành

  • Điều đầu tiên khi xác định mua linh kiện cũ: bạn nên tìm đến những địa điểm bán linh kiện có thời gian bảo hành ít nhất một tháng. Đừng nên lựa chọn những cửa hàng bán linh kiện máy tính cũ bao test 3 – 7 ngày. Vì bản thân linh kiện cũ rất hay hỏng hóc và không nói trước được điều gì. Có thể trong 3 – 7 ngày đầu bạn sử dụng mượt mà nhưng đến ngày thứ 8 thứ 9 phát sinh lỗi.
  • Nên tham khảo kỹ thông số của linh kiện trước khi mua: Tránh trường hợp mua về rồi mới biết không khớp, máy không chạy được. Hoặc có những trường hợp linh kiện không tương thích lại xảy ra cháy nổ, hỏng hóc. Lúc đấy vừa không trả được linh kiện vừa mua. Vừa có thẻ hỏng luôn cả chiếc máy tính.

2. Thử linh kiện là điều cần thiết

  • Đối với linh kiện cũ cần quan sát thật kỹ bề ngoài. Và yêu cầu thử ngay sau khi kiểm tra. Nếu xem thấy linh kiện bạn sắp mua đã qua sửa chữa tốt nhất là không nên mua.
  • Và nên chú ý, trước khi trả tiền linh kiện phải được test đầy đủ. Tránh trường hợp cãi vã sau khi mua bán xong xuôi nhưng về lại không dùng được.
  • Sau khi đã mang linh kiện máy tính cũ về, bạn nên gắn và sử dụng thường xuyên. Trong vòng một tháng bảo hành, nếu có hỏng hóc gì còn kịp thời sửa chữa.
  • Hãy cố gắng dùng thật nhiều trong thời gian này để phát hiện ra lỗi sớm nếu có.

3. Về địa điểm mua bán linh kiện cũ

  • Nên ưu tiên mua linh kiện máy tính cũ từ những hãng nổi tiếng. Dù là cũ nhưng thương hiệu cũng khẳng định độ bền của linh kiện.
  • Đừng ham rẻ mà chọn những nhà sản xuất có linh kiện với thông số tương đương nhưng không có tên tuổi. Không rõ nguồn gốc xuất xứ.
  • Nên mua bán linh kiện tại nhà, tại cửa hàng và giữ lại những giấy tờ liên quan đến linh kiện. Ngày nay, khi cần tìm một linh kiện máy tính cũ nào chỉ cần lên mạng gõ là có thể tìm hàng chục nơi bán.
  • Để tránh những rủi ro không đáng có. Tốt nhất bạn nên giao dịch mua bán ở những địa điểm cụ thể, xin số điện thoại… Để khi có hỏng hóc còn biết đường mà đổi trả.

Một điểm quan trọng nữa, khi mua bán linh kiện máy tính cũ. Bạn nên tìm mua ở những cửa hàng chuyên mua bán. Để trường hợp nếu có hỏng hóc còn có thử để đổi trả nhanh hơn. Hạn chế mua bán cá nhân hoặc những cửa hàng chỉ có vài ba món linh kiện.

SN