Cẩm nang công nghệ vi tính

Báo cáo mới của EU đưa ra những rủi ro tiềm ẩn từ mạng 5G

, 196 lượt xem

Liên minh Châu Âu (EU) vừa đưa ra cảnh báo rằng, mạng 5G có thể dễ dàng hứng chịu các đòn tấn công từ giới hacker nếu như các nhà mạng sử dụng quá nhiều thiết bị của một nhà cung cấp duy nhất.

Bản báo cáo mà EU công bố ngày 09/10 vừa qua nói rằng, trong bối cảnh hiện nay chúng ta sẽ dễ dàng và ngày càng dễ bị tấn công bởi chính các nhà cung cấp, vì vậy, tính toán mức độ rủi ro của từng nhà cung cấp đơn lẻ là điều rất quan trọng.

EU hiện đang thực hiện một cuộc đánh giá an ninh tổng thể và tất cả các biện pháp đảm bảo an toàn mạng 5G của họ, sẽ dự kiến kết thúc vào cuối năm nay.
Theo ông Julian King – Quan chức an ninh hàng đầu của EU nói rằng, quyết định không nêu đích danh một nhà cung ứng thiết bị mạng 5G nào trong bản báo cáo mà theo ông là để cho các nước thành viên EU tự đưa ra lựa chọn dựa trên cơ sở nắm vững thông tin.
Mạng 5G không chỉ là về mạng di động tốc độ cao. Nhiều công nghệ khác sẽ được vận hành nhờ vào mạng di động thế hệ thứ 5 này, ví như: cho phép dữ liệu từ các bộ cảm ứng, máy tính, máy điều nhiệt, xe hơi và robot phối họp làm việc với nhau trong thời gian thực. Đặc biệt, là trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng, giao thông, ngân hàng và y tế đều dễ chịu rủi ro vì tính kết nối cao.
Quan trọng báo cáo còn nhấn mạnh: “Đảm bảo an ninh và khả năng phục hồi của mạng 5G là cực kỳ quan trọng”.

MBee