Cẩm nang công nghệ vi tính

Bản cập nhật Hệ điều hành mới của Apple chính thức phát hành

, 196 lượt xem

Hệ điều hành macOS 10.15 Catalina cho phép các nhà phát triển dễ dàng đưa các ứng dụng trên iPad lên máy tính Mac. Đây là một trong những tính năng hấp dẫn và đáng mong chờ nhất.

Apple đã chính thức phát hành hệ điều hành macOS 10.15 Catalina, bản cập nhật lớn của hệ điều hành máy tính macOS trong năm nay, cho phép người dùng các dòng máy tính Mac tương thích tải về hoàn toàn miễn phí. Và chính thức đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên iTunes với tư cách là ứng dụng mặc định và cố định trên các máy tính Mac.
Ứng dụng iTunes không còn nữa mà sẽ được chia thành 3 ứng dụng nhỏ với từng chức năng riêng biệt là Apple Music (dịch vụ nghe nhạc dạng thuê bao của Apple), Podcasts và Apple TV (dịch vụ stream phim dạng thuê bao của Apple). Còn với chức năng đồng bộ với thiết bị iPhone, iPad sẽ được chuyển sang cho Finder (trình quản lý tập tin mặc định của macOS) đảm nhiệm.
Phiên bản macOS mới lần này cũng hỗ trợ chạy các ứng dụng iPad trên macOS thông qua dự án Catalyst. Nhiều khả năng là các ứng dụng và phần mềm vốn dành cho các dòng máy tính bảng sẽ chuyển sang các máy tính desktop và laptop truyền thống với bộ công cụ này.


Ngoài ra, hệ điều hành macOS Catalina còn được tích hợp tính năng Sidecar mới, cho phép biến iPad thành màn hình phụ thứ hai dành cho máy tính Mac, thông qua kết nối không dây hoặc có dây. Sidecar cũng hỗ trợ bút Apple Pencil, giúp người dùng có thể Photoshop, viết ghi chú lên ảnh chụp màn hình hoặc các tập tin PDF trên máy Mac với bút Pencil này. Bên cạnh đó, còn có tính năng theo dõi thời gian sử dụng của từng ứng dụng Screen Time, cùng các tính năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng chặt chẽ hơn.
Người dùng có thể cập nhật như sau: nhấn chuột vào logo Apple, chọn System Preferences trên menu hiện ra, rồi chọn Software Update (Cập nhật phần mềm).

MBee