Cẩm nang công nghệ vi tính

Apple chuyển sản xuất iPhone sang Ấn Độ, lắp ráp MacBook sang Thái Lan

15 lượt xem

Apple đã công bố kế hoạch bắt đầu sản xuất một số mẫu iPhone 14 series mới nhất của mình tại Ấn Độ trong một động thái được coi là một cột mốc quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Apple sắp hợp tác với Tata Group để sản xuất iPhone ở Ấn Độ

Đơn vị Foxconn ở Chennai đã bắt đầu lắp ráp điện thoại thông minh dòng iPhone 14 cho thị trường nội địa Ấn Độ vào tháng trước. Tuần trước, Apple cũng được cho là đang yêu cầu các nhà cung cấp của mình lần đầu tiên chuyển một số sản phẩm tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã dự đoán, trong một loạt các tweet, Apple có kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc như thế nào.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple đã tiết lộ một số phát hiện quan trọng từ cuộc khảo sát chuỗi cung ứng gần đây trong một tweet, cung cấp “chiến lược quản lý chuỗi cung ứng” của gã khổng lồ công nghệ Cupertino để đối phó với “xu hướng phi toàn cầu hóa” hiện nay. Theo các tweet, chiến lược này sẽ bao gồm việc chuyển phần lớn sản xuất iPhone sang Ấn Độ, cùng với việc chuyển một phần trăm sản xuất và lắp ráp máy tính MacBook sang Thái Lan.

Kuo cũng đã đề cập đến việc Apple có kế hoạch hợp tác với Tập đoàn Tata để hợp tác với Pegatron hoặc Wistron trong thời gian tới để cùng phát triển mảng kinh doanh lắp ráp iPhone toàn cầu tại Ấn Độ. Hiện tại, hơn 80% iPhone sản xuất tại Ấn Độ hợp tác với Foxconn đáp ứng nhu cầu trong nước.

Apple cũng được cho là đang có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất MacBook của mình sang một địa điểm sản xuất ngoài Trung Quốc, với Thái Lan được coi là đấu trường lắp ráp tiềm năng. Kuo cũng tiếp tục phân tích thời gian của kế hoạch rút lui dần dần khỏi Trung Quốc của công ty có trụ sở tại Cupertino, với một cột mốc trung hạn được đặt ra trong 3-5 năm tới dự kiến ​​sẽ chuyển 25-30% các chuyến hàng toàn cầu và 100% các chuyến hàng Mỹ. từ các địa điểm lắp ráp và sản xuất không phải của Trung Quốc.

Trong khi đó, theo Kuo, kế hoạch dài hạn của Apple tập trung vào việc chuyển tất cả các yêu cầu đáp ứng của thị trường không phải Trung Quốc đối với iPhone và MacBook sang các địa điểm lắp ráp bên ngoài Trung Quốc, trong khi yêu cầu đối với thị trường Trung Quốc sẽ tiếp tục được thực hiện bởi các địa điểm lắp ráp bên trong Quốc gia.

Trước đó, nhà phân tích tiết lộ rằng nhu cầu về iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đã tăng nhanh chóng, điều này đã khiến nhà sản xuất điện thoại có trụ sở tại Cupertino thúc đẩy đối tác sản xuất Foxconn tăng sản lượng cả hai mẫu Pro.

Pencil