Cẩm nang công nghệ vi tính

5 cách thức có thể phá hỏng laptop của bạn nhanh nhất

, , 213 lượt xem

Bài viết này giúp bạn biết thêm một vài cách thức có thể làm hư chiếc máy tính của bạn cũng là một cách để giúp bạn tránh việc vô tình mắc phải những sai lầm này và kéo dài tuổi thọ cho chiếc laptop của bạn.

Chiếc laptop là một thiết bị dễ dàng di chuyển mọi nơi nên tỉ lệ bị hư hại phần cứng lớn hơn nhiều so với máy tính để bàn. Vì vậy, bài viết này xin giới thiệu một số lỗi người dùng thường mắc phải khiến chiếc laptop nhanh chóng xuống cấp.

Nhiệt độ

Laptop tỏa ra rất nhiều nhiệt. Nhưng có nhiều dòng laptop vẫn bị nóng khi hoạt động nặng. Vì vậy, laptop luôn có quạt tản nhiệt dùng để giải thoát lượng nhiệt năng này ra khỏi thân máy và trách nhiệm của bạn là phải luôn giữ lỗ thoát nhiệt sạch sẽ.
Nếu lỗ thoát nhiệt quá bẩn và bị tắc, lượng nhiệt tỏa ra từ bộ xử lý sẽ không thể thoát ra ngoài và ở nguyên bên trong thân máy. Điều này, sẽ gây nguy hiểm đối với các linh kiện điện tử bên trong hay còn gọi là quá nhiệt.
Một số dòng laptop sẽ có cơ chế tắt tự động khi bị quá nhiệt. Nhưng một số thì không và chúng sẽ hoạt động chậm dần cho đến khi tắt hẳn.
Người dùng không nên để laptop của mình trên thảm, chăn là những bề mặt có thể khiến lỗ thoát nhiệt bị cản trở. Hoặc những vật dụng nằm gần những cái lỗ tản nhiệt này cũng có thể khiến laptop bạn bị quá nhiệt.
Đặc biệt, một nguyên nhân khác có thể khiến máy tính của bạn quá nhiệt là bụi. Vì vậy, bạn nên mang máy đi vệ sinh thường xuyên để dọn dẹp bụi.

Ổ cứng

Nhiều laptop mới ngày nay đã được trang bị ổ cứng thể rắn SSD. Vì ổ cứng này ít bị tác động bởi việc di chuyển hơn. Còn đối với, các dòng laptop đời cũ và rẻ tiền vẫn sử dụng ổ cứng quang HDD. Ổ cứng này có thể bị hư hỏng nếu chúng bị rung lắc quá nhiều.
Vì vậy, bạn phải đối xử với chiếc laptop của mình một cách nhẹ nhàng, không di chuyển chúng quá nhanh. Cho dù bạn đang sử dụng ổ cứng SSD, thì bạn vẫn nên tìm hiểu về dấu hiệu xuống cấp của loại ổ cứng này để kịp khắc phục.

Vị trí cầm nắm chiếc laptop

Người dùng không nên giữ chiếc máy tính của mình bằng cách nắm vào phần màn hình. Một số dòng máy có thể chịu được, nhưng một số dòng máy thì không và có thể gây ra hư hỏng. Vì hành động này có thể khiến bản lề bị gãy, màn hình bị hư hại do phần viền bị tác động và thậm chí là màn hình bị hỏng hoàn toàn.

Dây nguồn

Cách giết chiếc laptop của bạn nhanh nhất thì bạn hãy phá sợi dây nguồn.
Bạn có thể sẽ nghĩ rằng dây nguồn có thể chịu nhiều lần xoắn và uốn, nhưng thực tế thì không. Bởi Laptop là một thiết bị dễ di chuyển, do đó, bộ dây nguồn của nó cũng sẽ được thiết kế có lõi mỏng hơn, nhẹ hơn và dễ dàng di chuyển.
Để bảo vệ dây nguồn, bạn nên quấn dây quanh chính nó. Khi bạn có dây nguồn mới, chúng thường được bó lại và kèm theo đó là một sợi dây dán để giữ chúng. Nếu không có dây dán thì có thể tìm mua mới hoặc sử dụng dây rút để thay thế.

Vận chuyển

Thực tế, laptop của bạn không thể chịu được những cú rung lắc mạnh như ở trên phim.
Cách mà một số người dùng thường làm là mua những chiếc ba lô đựng laptop để bảo vệ khi di chuyển mỗi ngày. Đó là một lựa chọn tuyệt vời, nhưng bạn cần đảm bảo rằng những chiếc túi này thực sự có hiệu quả. Tuy nhiên, một số loại ba lô có lớp đệm ở hai bên, nhưng lại thiếu đi lớp đệm trên và dưới. Vì vậy, phần bên dưới sẽ là điểm tiếp xúc với sàn khi bạn đặt ba lô xuống.
Cách khác là sử dụng bọc bảo vệ cho laptop, mà lớp bọc bảo vệ này phải có lớp đệm dày. Nó giúp laptop của bạn tránh va đập hay bị những vật dụng khác trong ba lô làm trầy xước.

MBee